Hướng dẫn các bước tự thay lốp ô tô đơn giản dễ làm nhất

Thay lốp xe ô tô là một kỹ năng cần thiết và hữu ích mà mọi người lái xe nên biết. Nhưng không phải ai cũng biết thay lốp ô tô đúng cách, nhất là hội chị em lái xe, mặc dù thay lốp lái xe hoàn toàn đơn giản và ai cũng có thể làm được. Trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách thay lốp ô tô đơn giản, dễ làm theo từng bước, mời các bạn theo dõi.

thay-lop-o-to-2
Hướng dẫn thay lốp ô tô giúp chị em có thể tự xử lý

Các bước thay lốp ô tô đơn giản dễ làm

Chuẩn bị dụng cụ thay lốp ô tô cần thiết

Để thay lốp ô tô, đầu tiên bạn phải có các dụng cụ hỗ trợ cần thiết. Bạn chú ý, hãy trang bị và để trên xe ô tô của mình những dụng cụ này, để nếu chẳng may lốpxe  gặp vấn đề thì bạn hoàn toàn có thể tự thay lốp ô tô mà không phải nhờ ai khác hay gọi cứu hộ.

Các dụng cụ cần thiết:

 1. Lốp xe dự phòng
 2. Cờ lê bánh xe
 3. Kích xe
 4. Cờ lê chữ thập (nếu có)
 5. Găng tay (tùy chọn)

Thực hiện tự thay lốp ô tô

thay-lop-o-to-1
Tự thay lốp ô tô theo cách đơn giản dễ làm

Bước 1: Lái xe vào khu vực an toàn

Do thay lốp xe là công việc mất một khoảng thời gian, vì thế bạn cần di chuyển xe mình đến khu vực an toàn để thực hiện các kỹ thuật thay lốp xe một cách thoải mái nhất.

 1. Đỗ xe an toàn: Đỗ xe ở một vị trí bằng phẳng và an toàn, tránh xa giao thông. Kéo phanh tay và để xe ở số P (đối với xe số tự động) hoặc số 1 (đối với xe số sàn).
 2. Bật đèn cảnh báo: Bật đèn cảnh báo nguy hiểm để thông báo cho các xe khác biết bạn đang dừng lại và có thể đang làm việc với xe.
 3. Đặt chặn bánh xe: Nếu có, đặt chặn bánh xe phía sau hoặc phía trước bánh xe đối diện để ngăn xe lăn khi nâng lên.

Bước 2: Nới lỏng đai ốc

 1. Tháo nắp che đai ốc (nếu có): Sử dụng cờ lê bánh xe để tháo nắp che đai ốc, nếu có.
 2. Nới lỏng đai ốc: Sử dụng cờ lê bánh xe hoặc cờ lê chữ thập để nới lỏng đai ốc bánh xe. Đừng tháo đai ốc hoàn toàn, chỉ nới lỏng chúng.

Bước 3: Thực hiện nâng xe bằng kích

 1. Đặt kích xe: Đặt kích xe dưới khung xe ô tô tại điểm gần bánh xe cần thay, theo như hướng dẫn của nhà sản xuất. Đảm bảo rằng kích xe tiếp xúc chắc chắn với khung gầm xe.
 2. Nâng xe: Sử dụng kích xe để nâng xe ô tô lên cho đến khi bánh xe không chạm đất.

Bước 4: Tháo bánh xe

Sau khi nâng xe lên bằng kích, bạn thực hiện tháo bánh xe bị lỗi ra khỏi xe để chuẩn bị thay bánh xe mới vào.

 1. Tháo đai ốc: Thực hiện tháo hoàn toàn các đai ốc đã được bạn nới lỏng trước đó và đặt chúng cẩn thận ở nơi an toàn, tránh việc mất các đai ốc.
 2. Tháo bánh xe: Thực hiện kéo bánh xe ô tô bị lỗi ra khỏi trục bánh xe và đặt nó sang một bên.

Bước 5: Lắp lốp dự phòng

 1. Đặt lốp dự phòng lên trục: Nâng lốp dự phòng lên và đặt nó vào vị trí trên trục bánh xe. Đảm bảo rằng các lỗ đai ốc khớp với các bu lông trên trục.
 2. Vặn đai ốc bằng tay: Vặn các đai ốc vào các bu lông bằng tay cho đến khi chặt, ở bước này bạn chú ý không quá dồn sức để vặn quá chặt đai ốc.

Bước 6: Hạ xe

Như vậy là bạn đã lắp nốp dự phòng lên xe thay cho lốp cũ. Bước tiếp theo chúng ta thực hiện hạ xe, siết chặt đai ốc.

 1. Hạ xe: Bạn sử dụng kích xe để hạ xe xuống, nhưng chú ý chúng ta không hạ hoàn toàn mà chỉ để bánh xe tiếp xúc với mặt đất nhưng trọng lượng xe chưa đặt hoàn toàn lên bánh xe.
 2. Siết chặt đai ốc: Sử dụng cờ lê bánh xe hoặc cờ lê chữ thập để siết chặt đai ốc theo hình chữ X để đảm bảo chúng được siết chặt đều.

Bước 7: Hạ xe hoàn toàn và kiểm tra

 1. Hạ xe hoàn toàn: Hạ xe hoàn toàn xuống đất và tháo kích xe ra.
 2. Kiểm tra đai ốc: Kiểm tra lại tất cả các đai ốc để đảm bảo chúng được siết chặt.

Kết thúc quá trình tự thay lốp

 1. Gắn nắp che đai ốc (nếu có): Nếu có nắp che đai ốc, gắn lại chúng.
 2. Cất dụng cụ: Cất tất cả các dụng cụ vào cốp xe.
 3. Kiểm tra áp suất lốp: Kiểm tra áp suất lốp của lốp dự phòng để đảm bảo rằng nó đạt đúng áp suất yêu cầu.
thay_lop_o_to_3
Nếu chưa tự tin thay lốp ô tô hãy gọi dịch vụ cứu hộ hoặc nhờ người khác giúp

Thay lốp xe ô tô không quá phức tạp, nhưng bạn nhớ thực hiện theo từng bước, cẩn thận để đảm bảo an toàn. Nếu như bạn cảm thấy không tự tin, hãy gọi dịch vụ cứu hộ hoặc nhờ người có kinh nghiệm giúp đỡ.

Như vậy, chỉ qua vài bước thao tác đơn giản dễ làm bạn hoàn toàn có thể thay thế lốp ô tô mà không quá phức tạp hay mất quá nhiều sức. Công việc thay lốp ô tô tưởng chừng khó khăn đối với các chị em phụ nữ, tuy nhiên, sau khi xem xong các bước hướng dẫn cách thay lốp ô tô trong nội dung trên, chị em hoàn toàn có thể tự chủ động thao tác mà không cần phải đợi chờ sự giúp đỡ từ người khác.