Nguyên nhân và cách mở khóa khi ô tô bị khoá vô lăng

Có nhiều tài xế khi lái xe bất ngờ với tình huống ô tô bị khóa vô lăng mà không rõ nguyên nhân và cách mở khóa vô lăng thế nào? Đây là trường hợp khá đặc biệt và gây bất ngờ đối với anh chị em tài xế còn ít kinh nghiệm. Khóa vô lăng là một chức năng an toàn của xe, ô tô bị khóa vô lăng có thể do thao tác sai khi sử dụng vô lăng ô tô. Nội dung bài viết này thuê xe Huy Hoàng sẽ giúp bạn chỉ ra các nguyên nhân khiến xe bị khóa vô lăng và cách mở khóa vô lăng đơn giản và chính xác nhất.

vo-lang-bi-khoa
Vô lăng xe bị khóa là một tính năng được trang bị trên hầu hết các xe ô tô

Tổng hợp các nguyên nhân ô tô bị khoá vô lăng

Xe ô tô bị khóa vô lăng là một tình huống khá phổ biến mà nhiều tài xế có thể gặp phải. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, và dưới đây là một số nguyên nhân chính:

1. Hệ thống khóa tự động

Hầu hết các dòng xe hiện đại đều được trang bị hệ thống khóa vô lăng tự động. Khi bạn tắt động cơ và rút chìa khóa ra khỏi ổ khóa, vô lăng sẽ tự động bị khóa lại như một biện pháp an ninh. Điều này giúp ngăn chặn kẻ trộm lái xe đi một cách dễ dàng, nó cũng tránh cho trẻ nhỏ hoặc những người thiếu kỹ năng sử dụng xe có thể mắc sai lầm.

2. Lực khóa từ vô lăng

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là khi bạn tắt động cơ và vô lăng đang không ở vị trí trung tâm, vô lăng có thể bị khóa bởi lực khóa. Điều này thường xảy ra khi bạn đỗ xe trên một bề mặt không bằng phẳng hoặc khi bạn quay vô lăng mạnh trước khi tắt máy.

vo-lang-bi-khoa-1
Vô lăng bị khóa có nhiều nguyên nhân bao gồm chủ quan và khách quan

3. Vấn đề về chìa khóa hoặc ổ khóa

Chìa khóa bị mòn hoặc ổ khóa bị hỏng cũng có thể khiến vô lăng bị khóa. Nếu chìa khóa không thể xoay được hoặc không thể đẩy vào hết ổ khóa, hệ thống khóa vô lăng sẽ không được giải phóng.

4. Hệ thống điện tử bị lỗi

Trên các xe ô tô hiện đại, hệ thống khóa vô lăng có thể được điều khiển bởi các hệ thống điện tử. Nếu có lỗi xảy ra trong hệ thống này, vô lăng có thể bị khóa một cách bất ngờ. Đây có thể là do lỗi phần mềm, pin yếu hoặc các vấn đề về mạch điện.

5. Lỗi do cơ học

Các thành phần cơ học trong hệ thống khóa vô lăng cũng có thể gặp vấn đề. Chẳng hạn như lò xo hoặc chốt khóa bị kẹt hoặc hỏng hóc, làm cho vô lăng không thể xoay được.

6. Nguyên nhân từ việc sử dụng không đúng cách

Việc sử dụng vô lăng hoặc hệ thống khóa không đúng cách, chẳng hạn như xoay vô lăng mạnh khi xe đã tắt máy hoặc cố gắng xoay vô lăng khi chìa khóa chưa được cắm đúng cách, cũng có thể làm cho vô lăng bị khóa.

Cách mở khóa vô lăng đúng cách

Khi vô lăng ô tô bị khóa, việc mở khóa có thể khá đơn giản nếu bạn biết cách thực hiện đúng. Dưới đây là các bước chi tiết giúp bạn mở khóa vô lăng khi gặp tình huống này:

Bước 1: Kiểm tra chìa khóa và ổ khóa

 • Đảm bảo bạn đang sử dụng chìa khóa của xe: Trước hết, hãy kiểm tra, chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đúng chìa khóa cho chiếc xe của mình. Nếu bạn có chìa khóa dự phòng, hãy thử sử dụng nó.
 • Kiểm tra chìa khóa: Xem xét kỹ lưỡng chìa khóa để đảm bảo rằng nó không bị mòn hoặc hỏng. Một chìa khóa bị mòn có thể gặp khó khăn trong việc xoay trong ổ khóa.

Bước 2: Thực hiện động tác xoay vô lăng và chìa khóa

 1. Đưa chìa khóa vào ổ khóa: Đưa chìa khóa vào ổ khóa và nhẹ nhàng xoay theo hướng bạn thường xoay để khởi động xe.
 2. Xoay vô lăng: Nếu vô lăng bị khóa, hãy nhẹ nhàng xoay vô lăng sang trái và phải. Thường thì vô lăng sẽ chỉ xoay được một chút về một hướng.
 3. Kết hợp đồng thời: Khi bạn xoay vô lăng, đồng thời xoay chìa khóa. Điều này sẽ giúp giải phóng khóa vô lăng. Hãy nhớ xoay nhẹ nhàng để tránh làm hỏng chìa khóa hoặc ổ khóa.
cach-mo-khoa-vo-lang
Vừa xoay vô lăng vừa xoay chìa khóa để thực hiện mở khóa vô lăng

Bước 3: Kiểm tra hệ thống điện của xe

 • Pin chìa khóa điện tử: Nếu xe của bạn sử dụng chìa khóa điện tử, hãy kiểm tra xem pin của chìa khóa có còn hoạt động hay không. Nếu pin yếu, bạn có thể cần thay thế pin.
 • Nguồn điện xe: Đảm bảo rằng bình ắc-quy của xe vẫn còn điện. Nếu bình ắc-quy yếu, xe có thể gặp khó khăn trong việc giải phóng khóa vô lăng.

Bước 4: Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ (nếu cần thiết)

 • Chất bôi trơn: Nếu ổ khóa bị khô hoặc có bụi bẩn, bạn có thể sử dụng một chút chất bôi trơn như WD-40 để làm sạch và bôi trơn ổ khóa. Hãy cẩn thận không sử dụng quá nhiều để tránh làm hỏng ổ khóa.
 • Dung dịch tiếp xúc: Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng dung dịch tiếp xúc để làm sạch các mối nối điện trong chìa khóa điện tử.

Bước 5: Tham khảo sách hướng dẫn sử dụng

 • Sách hướng dẫn sử dụng: Sách hướng dẫn của xe thường cung cấp thông tin chi tiết về cách giải quyết các vấn đề liên quan đến hệ thống khóa vô lăng. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy tham khảo sách hướng dẫn để biết thêm thông tin.

Bước 6: Liên hệ với chuyên gia

 • Trung tâm bảo dưỡng: Nếu bạn đã thử tất cả các biện pháp trên mà vô lăng vẫn bị khóa, hãy đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng hoặc gọi kỹ thuật viên chuyên nghiệp để được giúp đỡ. Kỹ thuật viên có thể kiểm tra và sửa chữa hệ thống khóa vô lăng một cách chính xác và an toàn.

Lưu ý

 • Không dùng lực quá mạnh: Khi xoay vô lăng và chìa khóa, hãy làm nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh làm hỏng chìa khóa hoặc hệ thống khóa.
 • Kiểm tra thường xuyên: Để tránh gặp phải tình trạng vô lăng bị khóa, hãy kiểm tra hệ thống khóa và chìa khóa thường xuyên và bảo dưỡng xe định kỳ.

Bằng cách tuân thủ các bước mở khóa vô lăng thuê xe Huy Hoàng chia sẻ trên, quý khách thuê xe tự lái nếu gặp phải vấn đề trên hoàn toàn có thể xử lý một cách an toàn và hiệu quả, chúc quý khách và các bạn thành công.