8 điều cần biết khi thuê xe tự lái để chuyến hành trình trọn vẹn

Thuê xe ô tô tự lái có nhiều ưu điểm và ngày càng trở thành xu hướng trong xã hội hiện đại ngày nay. Tuy vậy, đối với những người lần đầu thuê xe ô tô tự lái, chưa có kinh nghiệm sẽ có nhiều băn khoăn. Làm thế nào để có một chuyến hành trình suôn sẻ, cần lưu ý điều gì khi thuê xe tự lái?. Dưới đây là 8 điều cần chú ý khi bạn thuê ô tô tự lái được chia sẻ từ những người có nhiều kinh nghiệm.

1. Lựa chọn loại xe phù hợp với nhu cầu bản thân

Trước khi tìm đến dịch vụ thuê xe tự lái, bạn hãy xác định kỹ nhu cầu thuê xe của mình. Một số câu hỏi để bạn có thể tự trả lời như: bạn thuê xe ô tô để chở bao nhiêu người?, bạn thuê xe cho chuyến hành trình dài bao lâu?, quãng đường di chuyển bao xa?, chuyến hành trình của bạn có trẻ nhỏ hay không? Cung đường bạn đi có khó khăn gì không? về đường xá, giao thông?

Khi trả lời tất cả các câu hỏi trên chắc chắn bạn sẽ tìm được một chiếc xe phù hợp với nhu cầu của bạn. Bạn sẽ biết mình cần thuê một chiếc xe bao nhiêu chỗ, tính năng của xe như thương hiệu, loại hộp số (số tự động hoặc số sàn), và gầm cao hay thấp.

thue-xe-xe-tu-lai
Lựa chọn một chiếc xe phù hợp với nhu cầu của bản thân để thuê

2. Đặt xe trước, đọc kỹ hợp đồng thuê xe

Bạn hãy liên hệ với đơn vị cho thuê xe sớm để làm hợp đồng và kiểm tra xe. Hãy tìm hiểu kỹ hợp đồng thuê xe bao gồm các điều khoản, điều kiện đi kèm. Việc tìm hiểu kỹ thông tin hợp đồng sẽ tránh xảy ra những khúc mắc sau này, để chuyến hành trình của bạn có thể được hoàn toàn trọn vẹn.

Bạn hãy tìm hiểu rõ về bảng giá thuê xe tự lái, giá đã bao gồm các chi phí phụ nào nữa không? nếu trả xe muộn sẽ phải đền bù như thế nào? quá trình sử dụng xe xảy ra hỏng hóc sẽ xử lý ra sao?

kinh-nghiem-thue-xe-tu-lai-2
Check kỹ thông tin trong hợp đồng thuê xe là việc bạn cần làm

3. Kiểm tra kỹ xe khi nhận

Trước khi lấy xe, bạn hãy kiểm tra tình trạng tổng thể, lốp, đèn, và các tính năng khác của xe. Hãy chụp ảnh lại xe trong và ngoài xe tại thời điểm nhận xe, ghi chép về các vết chầy xước hay hỏng hóc, xác nhận với người cho thuê về các điều trên. Cẩn thận hơn, bạn có thể yêu cầu bên cho xe đi thử để có thể kiểm tra các tính năng cũng như hoạt động của xe bạn nhận có được trơn tru hay không. Điều này là vô cùng quan trọng, nó đảm bảo bạn có một chuyến hành trình an toàn và có thể tránh những tranh cãi sau này với bên cho thuê xe.

5. Bảo hiểm xe và các giấy tờ liên quan

Bạn hãy kiểm tra xem xe còn bảo hiểm hay không cũng như các giấy tờ liên quan đến xe. Việc đầy đủ giấy tờ xe là điều cần thiết để bạn có thể hoàn toàn an tâm sử dụng xe cho chuyến hành trình của mình.

6. Kiểm tra nhiên liệu của xe

Một yếu tố cần thiết khi thuê xe tự lái đó là trước khi nhận xe, bạn hãy kiểm tra lượng nhiên liệu còn trên xe. Việc đảm bảo đủ nhiên liệu ít nhất là cho đến khi bạn có thể di chuyển đến trạm xăng gần nhất là điều cần thiết.

7. Dự trù thời gian thuê xe và quỹ dự trữ

Bạn cần xác định chính xác thời gian cần thuê xe tự lái. Trong hợp đồng thuê xe tự lái thường sẽ quy định chính xác thời gian thuê xe, nếu quá thời gian này bạn chưa mang trả xe có thể phải chịu những khoản phạt không mong muốn theo như hợp đồng.

Ngoài ra, bạn cũng nên có quỹ dự trữ để đối phó với các tình huống khẩn cấp xảy ra, ví dụ như chẳng may làm hỏng hóc xe trong quá trình thuê.

8. Sử dụng bản đồ và GPS 

Có nhiều trường hợp thuê xe, nhưng trong quá trình di chuyển bị nhầm đường khiến cho thời gian hành trình diễn ra lâu hơn dự kiến. Điều này, có thể khiến chuyến hành trình của bạn kém phần thú vị, chi phí phát sinh. Do vậy, hãy nắm rõ bản đồ nơi bạn đến bằng cách sử dụng bản đồ và định vị GPS.

9. Khi bàn giao xe lại cho bên cho thuê xe tự lái

Khi trả xe lại cho bên cho thuê, bên công ty cho thuê sẽ kiểm tra lại xe. Trong trường hợp nếu xe có xước sát hay hư hỏng, đây là lúc bạn cần đối chiếu lại những vị trí hư hỏng hay lỗi mà bên nhà xe đưa ra, với những hình ảnh, ghi chú mà bạn đã note lại khi nhận xe.

kinh-nghiem-thue-xe-tu-lai-3
Những hình ảnh, ghi chú khi bạn nhận xe có ích khi bạn trả xe

Bạn thuê hợp đồng theo giờ, theo ca hay theo số km, nếu bạn thuê theo số km di chuyển thì cần check lại số km trên bảng đồng hồ để tính chính xác chi phí phải trả cho bên thuê xe.

Một điều quan trọng khác khi bàn giao xe, bạn hãy kiểm tra thật kỹ xem có bỏ quên đồ đạc gì của mình trên xe trước khi bàn giao không. Có nhiều trường hợp bỏ quên đồ quan trọng trên xe, dẫn đến mất mát và điều này bên cho thuê xe sẽ không phải chịu trách nhiệm. Một lần nữa, hãy lưu ý kiểm tra đồ đạc của mình trước khi bàn giao xe cho bên cho thuê.